Giỏ hàng
 • Công nghiệp
 • Automative
 • Thương hiệu
 • Tài liệu
 • Tin tức CRC
 • Liên hệ

Làm thế nào để biết nếu xe gặp vấn đề về hộp số?

Đăng bởi hotro ngày bình luận

Hộp số là một trong những thành phần rất quan trọng trong xe mà bạn phải bảo dưỡng. Khi hộp số này không hoạt động, xe của bạn có thể không hoạt động.
Bạn có thể đã quen với một số hành vi kỳ lạ của chiếc xe của mình, nhưng bạn không thể biết liệu nó có liên quan đến hộp số kém hay không. Xác nhận rằng những dấu hiệu này cho thấy hộp số không tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng xe của mình.
Bài viết này tổng hợp 10 dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của hộp số kém và giúp bạn trả lời câu hỏi, "làm àm thế nào để biết nếu xe gặp vấn đề về hộp số? "
 
Có 10 vấn đề có thể gặp phải mà bạn cần kiểm tra hộp số của mình:
 1. Tiếng ồn kỳ lạ 
 2. Các vấn đề với phản hồi truyền 
 3. Rò rỉ chất lỏng 
 4. Xe bị rung hoặc giật
 5. Mùi khét nồng nặc 
 6. Khó khăn khi chuyển số 
 7. Bánh răng trượt 
 8. Đèn cảnh báo động cơ chiếu sáng 
 9. Tiếng ồn truyền lớn trong chế độ N
 10. Kéo ly hợp

Hộp số là gì, và nó làm gì?

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết về “làm thế nào để biết xe của bạn có hộp số kém hay không?” Chúng tôi phải hiểu mục đích chính của việc truyền động trong xe của bạn. Điều này cung cấp cho bạn một ý tưởng về mức độ quan trọng của việc duy trì hộp số ổn định và quan sát bất kỳ dấu hiệu cảnh báo hộp số xấu nào.
Bộ truyền động (Hộp số) là một bộ phận quan trọng trong chiếc xe của bạn, có nhiệm vụ truyền năng lượng của động cơ đến các bánh xe để không tiêu hao quá nhiều năng lượng. Nói cách khác, bộ truyền động có tác dụng tạo điều kiện cho xe của bạn cần bao nhiêu năng lượng để di chuyển các bánh khi bạn đang lái xe ở tốc độ rất cao hoặc tốc độ rất thấp.
Bạn không muốn để động cơ tiếp tục hoạt động và lãng phí năng lượng nếu không cần thiết, đặc biệt nếu bạn đang lái xe ở tốc độ thấp hơn. Nhờ bộ truyền động có nhiệm vụ ngăn chặn sự lãng phí năng lượng này và giữ cho chiếc xe của bạn hoạt động ở mức năng lượng mong muốn mà không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu.

Làm thế nào để biết nếu xe gặp vấn đề về hộp số?

Vì hộp số là một bộ phận quan trọng mà xe của bạn không thể hoạt động mà không có, bạn phải bảo dưỡng nó mọi lúc và ngăn ngừa các hư hỏng của hộp số. Việc quan sát các dấu hiệu sàn sớm của việc truyền động đó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí sửa chữa và cứu chiếc xe của bạn khỏi tình trạng hỏng hóc hoàn toàn. 
Dưới đây là 10 dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của đường truyền xấu:

1. Tiếng ồn kỳ lạ

Khi quá trình truyền sắp bị lỗi hoặc không thành công, bạn sẽ nhận thấy rằng nó phát ra những tiếng động lạ. Điều này là do quá trình truyền bao gồm hàng trăm thành phần phụ tương tác và bất kỳ thành phần nào trong số chúng có thể quay ngược lại và gây ra một số tiếng ồn mạnh.
Nếu bạn xác nhận rằng những tiếng ồn này là mới và giống như tiếng vo ve, vo ve, rên rỉ hoặc thậm chí là tiếng kêu lục cục, thì có khả năng bạn đang xử lý một đường truyền kém. Do đó, bạn phải đánh giá tình hình và nhờ thợ máy của bạn khám phá những tiếng ồn này thêm một chút để xác nhận rằng động cơ đang hoạt động tồi tệ.
Lắng nghe những tiếng động này và phát hiện sớm giúp bạn tiết kiệm chi phí nhân công và chi phí sửa chữa vì bạn có thể có cơ hội sửa một số thành phần bị lỗi mà không cần phải thay thế toàn bộ đường truyền. Tuy nhiên, bỏ qua những tiếng ồn này và nghĩ rằng chúng sẽ tự biến mất có thể không phải là quyết định tốt nhất và dẫn đến chi phí sửa chữa đáng kể.

2. Các vấn đề với phản hồi truyền tải

Nếu bạn không chú ý đến những tiếng động lạ, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số hành vi bất thường trong bản thân đường truyền của bạn. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng đường truyền không phản hồi hoặc nó thiếu phản hồi và mất một thời gian trước khi hoàn toàn thực hiện công việc bạn đang muốn thực hiện.
Do đó, khi bạn không hài lòng với hành vi truyền động, hãy đặt câu hỏi cho thợ máy và nói với anh ta rằng điều này có nghĩa là một hệ thống truyền động kém? Nếu thợ cơ khí của bạn xác nhận rằng bạn đang xử lý một hộp số kém, bạn sẽ phải sửa chữa bộ phận bị lỗi để sớm đưa chiếc xe của bạn trở lại đường.

3. Rò rỉ chất lỏng

Đôi khi, khi quá trình truyền tải kém, bạn sẽ nhận thấy một số chất lỏng bị rò rỉ. Tuy nhiên, nó có thể là một cách khác. Nói cách khác, bạn đang bị rò rỉ chất lỏng vì bất cứ lý do gì dẫn đến làm hỏng đường truyền của bạn.
Vì vậy, nếu bạn nhận thấy một vũng chất lỏng bên dưới xe của bạn từ nơi đặt hộp số, bạn không nên bỏ qua vấn đề. Thay vào đó, bạn nên hỏi ý kiến thợ ngay lập tức để có cái nhìn sâu hơn về bộ truyền động và các bộ phận xung quanh. Cho dù sự cố này có liên quan đến bản thân đường truyền hoặc một số thành phần bên ngoài khác, nó phải được giải quyết càng sớm càng tốt.
Tùy thuộc vào kiểu truyền của bạn, bạn có thể nhận thấy rằng quá trình truyền không phản hồi. Tình trạng này rất phổ biến ở các xe được trang bị hộp số sàn, nơi chất lỏng là một phần của cách thức hoạt động của hộp số. Nếu bạn không có đủ chất lỏng, hiệu suất tổng thể của bộ truyền động sẽ bị xáo trộn.

Làm thế nào để biết nếu xe gặp vấn đề về hộp số?

4. Xe bị rung hoặc giật

Trong một số trường hợp, hệ thống truyền dẫn không tốt có thể tạo ra một số tiếng động lạ rung, giật và các tiếng ồn khác. Các triệu chứng này phổ biến hơn ở các xe được trang bị hộp số sàn vì các xe khác được trang bị hộp số tự động thường bắt đầu với một số do dự về hiệu suất của hộp số của bạn.
Khi các giá đỡ động cơ không đúng vị trí hoặc có bất kỳ vấn đề nào, điều đó có thể gây ra hiện tượng giật hộp số và hành vi lắc kỳ lạ. Bảo dưỡng hộp số sớm giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và nhiều phức tạp khác mà bạn không bao giờ muốn đối phó.

5. Mùi khét nồng nặc

Triệu chứng này thường liên quan đến việc rò rỉ chất lỏng trong đường truyền của bạn. Vì hộp số không nhận được mức bôi trơn thích hợp, nó sẽ tiếp tục quá nóng. Khi trời rất nóng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số mùi khét kỳ lạ bên trong xe, đặc biệt là khi bạn tác động vào hộp số.
Theo nguyên tắc chung, bất cứ khi nào bạn nhận thấy bất cứ điều gì kỳ lạ, cho dù đó là mùi lạ hay tiếng ồn, bạn nên nghiêm túc xem xét vì nó chỉ ra một số vấn đề bên trong. Rõ ràng, bạn càng lái xe nhiều hơn, bạn sẽ càng nhận thấy đâu là mùi lạ và đâu là tiếng ồn kỳ lạ.
Trong hầu hết các tình huống, mùi khét là không tốt và chúng cho thấy các vấn đề quá nhiệt nghiêm trọng có thể làm hỏng các bộ phận nhạy cảm trong xe của bạn. Vì vậy, bạn phải ngay lập tức kiểm tra với thợ của bạn về nguyên nhân gây ra mùi khét này.

6. Khó khăn khi chuyển số

Trong những dấu hiệu ban đầu của hộp số kém, bạn sẽ khó chuyển đổi giữa các bánh răng. Bạn có thể đã thử tự chuyển số nhưng xe vẫn không muốn chuyển số, đây không phải là một tình huống tốt.
Hãy tưởng tượng điều này quan trọng như thế nào nếu bạn đang lái xe trong giao thông hoặc trên đường cao tốc. Điều này có thể khiến cuộc sống của bạn gặp rủi ro về những vụ va chạm xe hơi lớn, đây là điều bạn không bao giờ muốn đối phó.

Làm thế nào để biết nếu xe gặp vấn đề về hộp số?

7. Bánh răng trượt

Nếu bạn bỏ qua các vấn đề nhỏ về đường truyền, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số vấn đề phức tạp hơn nhưng không nghiêm trọng. Ví dụ, xe của bạn sẽ bắt đầu bị trượt bánh răng, đây là một tình huống rất nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.
Nếu bạn đến mức này, đó là một dấu hiệu cảnh báo mạnh mẽ rằng bạn đang xử lý một đường truyền kém, có nghĩa là bạn phải kiểm tra với thợ máy của mình và giải quyết các thành phần bị lỗi ngay lập tức trước khi xử lý các biến chứng khác.

8. Đèn cảnh báo động cơ chiếu sáng (Check engine light)

Trong một số trường hợp, hệ thống truyền động không tốt có thể kích hoạt đèn báo kiểm tra động cơ. Tuy nhiên, bạn không bao giờ được bỏ qua đèn báo kiểm tra động cơ vì nó là dấu hiệu để giao tiếp với bạn và thu hút sự chú ý của bạn đến các vấn đề bên trong.
Bỏ qua đèn kiểm tra động cơ là điều chắc chắn bạn không muốn làm vì nó có thể dễ dàng dẫn đến những hư hỏng đáng kể cho chiếc xe của bạn mà bạn không bao giờ muốn xử lý. Hơn nữa, khi đèn kiểm tra động cơ phát sáng, bạn không thể xác nhận ngay đó là động cơ truyền vì một danh sách dài các thủ phạm tiềm ẩn có thể kích hoạt đèn kiểm tra động cơ.
Tuy nhiên, sử dụng một công cụ đơn giản như máy quét OBD giúp bạn thu hẹp vấn đề và cho bạn biết chính xác điều gì đang xảy ra. Tuy nhiên, giả sử bạn không có máy quét. Trong trường hợp đó, bạn luôn có thể kiểm tra với thợ máy của mình, người thường sẽ có một máy quét tiên tiến hơn để cho bạn biết thủ phạm và cung cấp cho bạn danh sách các giải pháp tiềm năng và thông tin khác.

Làm thế nào để biết nếu xe gặp vấn đề về hộp số?

9. Tiếng ồn truyền lớn ở N (Neutral)

Khi xe của bạn đang ở chế độ (neutral), nó không được tạo ra tiếng ồn lạ, kỳ lạ, đặc biệt là từ hộp số. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn đang xử lý một đường truyền kém.
Do đó, ngay sau khi nhận thấy những tiếng động mạnh phát ra từ khoang truyền động, bạn phải đến thợ máy của mình kiểm tra và hỏi ý kiến về bộ phận có thể bị lỗi với hộp số mới trước khi nó trở nên phức tạp hơn.

10. Kéo ly hợp

Nếu bạn đang lái một chiếc xe được trang bị hộp số tay, bạn thậm chí có thể nhận thấy rằng rất khó để khớp ly hợp và ly hợp liên tục kéo. Khi điều này xảy ra, bạn không nên bỏ qua vấn đề. Bạn phải đến cửa hàng sửa chữa ngay lập tức trước khi giải quyết các vấn đề khác có thể làm hỏng các bộ phận nhạy cảm trong đường truyền của bạn.

Mất bao nhiêu tiền để sửa một hộp số kém?

Hãy đối mặt với nó, việc sửa một đường truyền kém không hề rẻ. Thông thường, việc sửa một đường truyền kém sẽ khiến bạn mất khoảng từ $ 1500 đến $ 5000. Thật không may, những chi phí sửa chữa này thậm chí có thể chồng chất và đến mức bạn phải trả hơn 10.000 đô la, nếu không muốn nói là nhiều hơn.
Điều khác cần nghĩ đến là chi phí nhân công vì nó là một yếu tố quan trọng trong việc sửa chữa một đường truyền kém. Tùy thuộc vào nơi bạn kết thúc việc sửa chữa đường truyền của mình, bạn có thể cần thêm 2000 đô la chỉ riêng cho nhân công!
Một số người có thể nghĩ đến việc đi đến một cửa hàng nhỏ độc lập để tiết kiệm chi phí lao động, nhưng đó không phải lúc nào cũng là quyết định tốt nhất vì nếu bạn chọn nhầm một thợ cơ khí không có kinh nghiệm phù hợp, bạn có thể phát sinh thêm một số vấn đề. sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn là đến đại lý.
Trước khi bỏ tiền để sửa chữa hệ thống truyền động kém của mình, bạn phải đánh giá tình hình và xem liệu nó có đáng để sửa hoặc bán nó đi thay thế hay không. 

Làm thế nào để biết nếu xe gặp vấn đề về hộp số?

Với hộp số tự động, cách đơn giản để xử lý vấn đề của hộp số, bảo dưỡng định kỳ với Trans-X Automatic transmission stop leak & tune-up  giúp:

Cải thiện tình trạng:
– Sang số nặng, kẹt số.
– Nhảy số không phù hợp.
– Giật cục, xe kém bốc.
– Cháy dầu do ma sát má côn.

Trans-X Automatic transmission stop leak & tune-up – CRC Auto - Chăm sóc ô tô kiểu Mỹ

 

"Thật không may, Hộp số ô tô không được thiết kế để tồn tại mãi mãi, và bạn sẽ đến thời điểm mà chúng hư hỏng. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm các dấu hiệu hỏng hóc của hộp số sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa và có khả năng cho phép bạn sửa xe mà không cần thay thế toàn bộ hộp số trong một số trường hợp."


Cũ hơn Mới hơn