Giỏ hàng
 • Công nghiệp
 • Automative
 • Thương hiệu
 • Tài liệu
 • Tin tức CRC
 • Liên hệ

Làm thế nào để biết nếu ô tô của bạn có một vòng đệm đầu (đầu gioăng) bị thổi bay ? 10 triệu chứng tiềm ẩn

Đăng bởi hotro ngày bình luận

Nếu bạn nghi ngờ rằng ô tô của mình bị nổ miếng đệm đầu (head gasket), hãy kiểm tra 10 triệu chứng sau đây để biết “cách nhận biết ô tô của bạn có bị nổ miếng đệm đầu hay không?”
 
 1. Một hỗn hợp dầu và chất làm mát
 2. Quá nhiệt động cơ
 3. Chất dầu lạ
 4. Khói kỳ lạ thoát ra từ ống xả
 5. Rò rỉ chất lỏng
 6. Bong bóng (bọt nước) bộ tản nhiệt
 7. Bugi hỏng
 8. Hệ thống làm mát kém
 9. Động cơ mất lửa (Engine misfiring)
 10. Khó khở động
Xe của bạn chứa nhiều bộ phận khác nhau. Bạn có thể quen thuộc với một số trong số chúng nhưng không phải mọi thành phần. Ví dụ, bạn có thể biết động cơ, pin, hộp số, nhưng bạn có biết gì về miếng đệm đầu không ?!
 
Ngay cả khi bạn biết miếng đệm đầu (head gasket) là gì, bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về miếng đệm đầu đó và những gì nó làm.
Nó cũng cung cấp cho bạn một số thông tin về thời điểm thành phần này dự kiến sẽ bị lỗi, vì vậy bạn giải quyết vấn đề trước khi nó trở nên phức tạp hơn. Cuối cùng, nó cho bạn biết chi phí sửa chữa dự kiến để sửa một miếng đệm đầu bị thổi.
 

Làm thế nào để biết nếu ô tô của bạn có một vòng đệm đầu (đầu gioăng) bị thổi bay ? 10 triệu chứng tiềm ẩn

 

Vòng đệm đầu là gì, và nó làm gì?

Trước khi chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách nhận biết ô tô của bạn có bị nổ miếng đệm đầu xe hay không, chúng ta phải tìm hiểu chung về mục đích của miếng đệm đầu này trên xe của bạn.
 
Vòng đệm đầu có thể là một thành phần nhỏ trong khoang động cơ của bạn, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì động cơ và ngăn ngừa mọi sự cố. Thành phần này rất mỏng, và nó nằm trên đỉnh của các xi lanh để làm kín chúng hoàn toàn. Do đó, nó ngăn không cho bất kỳ loại khí nào thoát ra khỏi xi lanh đến các bộ phận xung quanh làm hỏng chúng.
 
Miếng đệm đầu cũng ngăn chặn bất kỳ chất lỏng nào rò rỉ bên trong xi lanh và gây ra các vấn đề cho quá trình đốt cháy. Kết quả là, chiếc xe của bạn tạo ra năng lượng cần thiết mà không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu và gây ra bất kỳ kết quả thảm khốc nào.
 
Theo thời gian sử dụng, miếng đệm va chạm có thể sẽ hỏng vì nó không được thiết kế để tồn tại mãi mãi. Tuy nhiên, nó được làm bằng vật liệu rất bền để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của động cơ. Thật không may, khi điều này xảy ra, bạn phải giải quyết vấn đề bằng cách thay thế nó vì nếu không, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều phức tạp hơn khiến bạn phải trả giá toàn bộ chiếc xe trong một số trường hợp.
 

Vòng đệm đầu kéo dài bao lâu?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, miếng đệm đầu được làm bằng vật liệu rất bền, làm cho nó ít bị hỏng trong một thời gian rất dài. Theo hướng dẫn sử dụng của hầu hết các loại xe, miếng đệm đầu dự kiến có tuổi thọ lên đến 200.000 dặm, đây là quãng đường tuyệt vời cho các vấn đề lớn của xe.
 
Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp phải các vấn đề lớn về gioăng đầu ở giai đoạn đầu của tuổi thọ xe của bạn. Vì vậy, bạn cần phải hiểu tất cả các triệu chứng tiềm ẩn của một miếng đệm đầu bị hỏng hoặc bị nổ.
 

Làm thế nào để nhận biết xe của bạn có bị nổ gioăng đầu? 10 triệu chứng tiềm ẩn

Như bạn có thể nhận thấy, miếng đệm đầu rất cần thiết trong xe của bạn, và khi nó xấu đi, bạn sẽ phải đối mặt với đủ loại biến chứng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe của bạn và khiến nó trở thành một cơn ác mộng.
 
Theo mô tả của hầu hết các thợ máy, bạn cần phải bảo dưỡng miếng đệm đầu và theo dõi bất kỳ triệu chứng nào có thể cho thấy miếng đệm đầu bị hỏng hoặc bị xì. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của gioăng đầu bị thổi để giúp bạn trả lời câu hỏi “Làm thế nào để nhận biết xe của bạn có bị nổ gioăng đầu hay không?”
 

Làm thế nào để biết nếu ô tô của bạn có một vòng đệm đầu (đầu gioăng) bị thổi bay ? 10 triệu chứng tiềm ẩn

1.  Hỗn hợp chất làm mát và dầu

Triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của miếng đệm đầu bị thổi là khi bạn nhận thấy rằng nước làm mát và dầu bị trộn lẫn. Hai chất lỏng này chạy xung quanh động cơ, nhưng chúng có đường dẫn riêng và chúng không bao giờ được trộn lẫn. Khi điều này xảy ra, nó cho thấy một số rò rỉ trong khoang động cơ đã gây ra sự cố và miếng đệm đầu bị thổi sẽ là thủ phạm rất phổ biến cho vấn đề này.
Bạn sẽ nhận thấy rằng những chất lỏng này bị trộn lẫn khi bạn kiểm tra trực quan chất làm mát và thấy rằng nó không giống như bình thường. Nếu bạn nhận thấy điều này, bạn đang gặp một vấn đề quan trọng mà bạn phải xem xét nghiêm túc và hỏi ý kiến thợ máy của bạn ngay lập tức.
 

2. Quá nhiệt động cơ

Một triệu chứng hiện tại khác của miếng đệm đầu bị thổi là khi xử lý động cơ quá nhiệt nghiêm trọng. Bạn sẽ nhận thấy điều này bằng cách theo dõi đồng hồ đo nhiệt độ trên bảng điều khiển tại đây. Nếu bạn nhận thấy rằng nó đang chỉ rất cao, nó có thể cho thấy một miếng đệm đầu bị thổi.
 
Hãy nhớ rằng động cơ quá nóng là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất có thể ảnh hưởng đến xe của bạn. Do đó, sự cố gioăng đầu bị xì hay bất cứ vấn đề gì thì bạn phải nghiêm túc xem xét và giải quyết càng sớm càng tốt.
 
Trong một số trường hợp, động cơ quá nóng có thể khiến bạn không thể điều khiển phương tiện của mình dù chỉ một inch. Do đó, hãy kiểm tra với thợ cơ khí của bạn và xem liệu bạn có thể tiếp tục điều khiển xe của mình hay không hay tốt hơn là bạn nên kéo nó đến cửa hàng sửa chữa gần nhất.
 

3. Chất dầu lạ

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bạn có thể kiểm tra chất làm mát của mình để xác nhận xem dầu và chất làm mát có bị trộn lẫn hay không. Bạn cũng có thể nhìn vào dầu để xác nhận rằng nó có bị trộn lẫn với bất kỳ thứ gì hay không.
 
Thông thường, khi miếng đệm đầu thổi phồng lên, bạn sẽ nhận thấy dầu trông giống sữa lắc hơn. đó là một dấu hiệu rất nghiêm trọng cho thấy rằng vấn đề vòng đệm đầu đã trở nên phức tạp hơn và có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ ngay lập tức. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên dừng xe lại và tham khảo ý kiến của thợ cơ khí ngay lập tức.
 

4. Khói kỳ dị thoát ra từ ống xả
 

Khi miếng đệm đầu bong ra, bạn sẽ thấy đồng thời nhiều triệu chứng kỳ lạ. Cùng với các triệu chứng đã đề cập, bạn cũng sẽ nhận thấy một số khói trắng kỳ lạ thoát ra từ ống xả. Khói này thường là dấu hiệu của chất làm mát đang cháy.
 
Sở hữu ô tô càng lâu, bạn sẽ càng nhận thấy rằng khói ống xả không được có màu rõ ràng thường thấy ở các phương tiện hiện đại. Vì vậy, khi bạn nhận thấy rằng khói đang trở nên khác biệt, đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn có vấn đề bên trong ô tô.
 
Dù nguyên nhân của sự cố này là gì, bạn phải hỏi ý kiến thợ máy ngay lập tức và nhờ anh ta xem xét khoang động cơ để xác nhận rằng vấn đề không liên quan đến miếng đệm đầu bị thổi.
 

5. Rò rỉ chất lỏng

Cùng với các triệu chứng khác nhau đã đề cập, miếng đệm đầu bị thổi cũng có thể gây rò rỉ chất lỏng bên ngoài. Thông thường, những chất lỏng này sẽ là dầu, chất làm mát hoặc cả hai.
 
Rò rỉ chất lỏng không phải là một tình huống thú vị, và chúng có thể ngay lập tức dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng cho chiếc xe nói chung. Do đó, bất cứ khi nào bạn thấy chất lỏng chảy ra bên dưới xe, bạn phải tấp vào lề và dừng xe càng sớm càng tốt. Đôi khi rò rỉ chất lỏng có thể chỉ đơn giản như nước chảy ra từ hệ thống điều hòa không khí, điều này không quá nghiêm trọng, nhưng bạn không thể cho rằng điều này trừ khi bạn xác nhận với thợ máy của mình.

Dùng rò rỉ dầu với các sản phẩm của CRC

6. Bong bóng (bọt nước) bộ tản nhiệt

Trong một số trường hợp, miếng đệm đầu màu vàng có thể gây ra một số bong bóng bên trong bộ tản nhiệt, điều này cũng liên quan đến bất kỳ vấn đề nào xảy ra với hệ thống làm mát nói chung. Do đó, nếu bạn cảm thấy thoải mái khi thực hiện kiểm tra trực quan bộ tản nhiệt của mình, hãy kiểm tra bất kỳ dấu hiệu bong bóng nào. Nếu đúng như vậy, rất có thể bạn đang đối phó với một miếng đệm đầu bị thổi. Do đó, bạn phải tham khảo ý kiến của thợ máy càng sớm càng tốt.
 

7. Bugi hỏng

Khi chúng va đập, miếng đệm sẽ nổ tung hoàn toàn, tác động vào tất cả các bộ phận xung quanh xi lanh. Do đó, đừng ngạc nhiên khi các bugi hỏng hoàn toàn nếu bạn bỏ qua vấn đề trong một thời gian dài.
Bugi là thành phần phụ bên trong xi lanh, và chúng có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào. Do đó, khi chất làm mát hoặc dầu vào bên trong bugi và làm tắc chúng, bạn có thể gặp phải các lỗi hỏng hóc của bugi, bổ sung vào danh sách sửa chữa của bạn khi bạn phải sửa chiếc xe này.

Dùng rò rỉ dầu với các sản phẩm của CRC

8. Hệ thống làm mát kém

Với tất cả những gì đã đề cập về hậu quả tiềm ẩn của một miếng đệm đầu bị thổi, cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi đối phó với các biến chứng lớn của hệ thống làm mát ảnh hưởng đến từng thành phần xung quanh hệ thống làm mát ở đây; do đó, khi thợ cơ khí của bạn xác nhận miếng đệm đầu bị thổi, anh ta cũng cần xem xét hệ thống làm mát và xác nhận rằng mức độ hư hỏng không ảnh hưởng đến các bộ phận của hệ thống làm mát. Thật không may, bạn phải giải quyết những vấn đề này để xe của bạn hoạt động mà không có bất kỳ biến chứng nào khác nếu trường hợp đó xảy ra.
 

9. Động cơ mất lửa (Engine misfiring)

Mất lửa động cơ là một kết quả bình thường của một miếng đệm đầu bị thổi. Nếu bạn chưa biết, động cơ mất lửa xảy ra do các vấn đề sau: sự cố với nguồn cung cấp nhiên liệu, sự cố với nguồn cung cấp không khí hoặc các vấn đề với thời điểm đánh lửa.
Như chúng tôi đã đề cập trước đó, tất cả những điều này có thể xảy ra do miếng đệm đầu bị thổi. Do đó, đừng ngạc nhiên khi xử lý sự cố động cơ ngay lập tức sau khi miếng đệm đầu bị nổ.
 

10. Khó khởi động

Ở mức tối thiểu, nếu tất cả các bugi bị hư hỏng, động cơ của bạn sẽ không thể tạo ra bất kỳ năng lượng nào và do đó bạn sẽ không thể nhận thấy rằng động cơ đang kêu nhưng xe không chuyển động chút nào.
 
Đây là giai đoạn rất muộn của hậu quả gioăng đầu bị thổi. Chúng tôi hy vọng bạn theo dõi tất cả các triệu chứng nhỏ của miếng đệm đầu bị nổ và không bao giờ để đến thời điểm này để bạn không gặp phải những biến chứng nghiêm trọng khiến bạn phải trả giá toàn bộ chiếc xe.
 

Sửa gioăng đầu bị hỏng, nổ hết bao nhiêu tiền?

Thật không may, sửa một miếng đệm đầu bị thổi không phải là một sửa chữa rẻ vì nó sẽ khiến bạn mất khoảng từ $ 1000 đến $ 2000. Khoảng giá này khác nhau đáng kể tùy thuộc vào thương hiệu xe của bạn và nơi bạn hoàn thành công việc.
 
Có một số trường hợp các biến chứng lớn trong miếng đệm đầu bị nổ có thể làm hỏng toàn bộ động cơ. Do đó, chúng tôi có thể đến nơi mà động cơ của bạn bị lỗi và xe của bạn ngừng hoạt động. Sau đó, bạn phải đánh giá xem nó có đáng để sửa miếng đệm đầu hoặc bán chiếc xe của bạn để thay thế hay không.
 

Dùng rò rỉ dầu với các sản phẩm của CRC

Bạn nên cân nhắc xử lý bảo dưỡng định kỳ, sử dụng các sản phẩm bảo vệ gioăng, ngăn ngừa hư hại, rò rỉ dầu động cơ, nước làm mát để tránh hư hại miếng đệm đầu. Tham khảo sản phẩm xử lý, ngăn chặn rò rỉ tại: Sửa chữa, ngăn chặn rò rỉ – CRC Auto - Chăm sóc ô tô kiểu Mỹ


Cũ hơn Mới hơn