Giỏ hàng
  • Công nghiệp
  • Automative
  • Thương hiệu
  • Tài liệu
  • Tin tức CRC
  • Liên hệ

MẸO CHỈNH GHẾ LÁI GIÚP TÀI XẾ CHẠY ĐƯỜNG DÀI KHÔNG MỆT MỎI

Đăng bởi CRC Auto ngày bình luận

Bạn có biết, tư thế ngồi lái không phù hợp sẽ khiến cho cơn nhức mỏi xuất hiện thường xuyên khi lái xe đường dài? Dưới đây, Chúng tôi sẽ chỉ bạn mẹo chỉnh ghế tài giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái kể cả khi ngồi trên xe cả ngày.    

Tại sao cần có tư thế ngồi lái tối ưu?

Đầu tiên, tư thế ngồi lái không phù hợp sẽ khiến cánh tài xế cảm thấy mỏi nhừ vai và tay, đau nhức lưng, hông khi lái xe trong thời gian dài. Tiếp theo, trường hợp không may xảy ra tai nạn, người cầm lái sẽ gặp nguy hiểm nhiều hơn nếu ngồi không đúng. Ví dụ, ngồi quá gần vô lăng sẽ khiến tài xế không có đủ thời gian để phản ứng. Ngoài ra, khi túi khí bung, họ có thể hứng chịu cú va đập mạnh dẫn đến chấn thương nghiêm trọng vùng mặt.

Bạn nên ngồi ghế lái như thế nào?

Tư thế ngồi lái tối ưu là vừa đảm bảo an toàn cho bạn, vừa giúp cơ thể ngồi thoải mái. Các chuyên gia cho rằng, khi ngồi trên ghế lái các tài xế nên điều chỉnh sao cho hông cao hơn đầu gối, như vậy sẽ giúp hỗ trợ bả vai và dễ dàng xoay sở, thao tác.

MẸO CHỈNH GHẾ LÁI GIÚP TÀI XẾ CHẠY ĐƯỜNG DÀI KHÔNG MỆT MỎI

Cụ thể, tư thế ngồi lái chuẩn:

- Giữ vô lăng ở vị trí 10 - 2 giờ, 9 - 3 giờ sẽ giúp bạn có được phản ứng nhanh và an toàn nhất để xử lý trước tình huống bất ngờ.

- Đối với xe số sàn, đặt chân trái của bạn lên "bàn đạp chết" được đặt ở bên trái của khu vực chân lái, giúp chân được nghỉ ngơi. Đối với xe tự động, hoàn toàn không được sử dụng cả hai chân, chỉ sử dụng chân phải.

Để có được tư thế ngồi lái tối ưu như trên, việc đầu tiên khi lên xe là phải điều chỉnh vị trí ghế ngồi lái xe. Các nút điều khiển ghế lái ôtô thường được bố trí ở bên cạnh ghế, nhưng trên một số xe tầm trung và cao cấp, đôi khi, cụm điều khiển ghế được bố trí ngay trên cánh cửa. Tất cả những gì bạn cần chú ý là điều chỉnh độ cao và tựa lưng, trượt ghế về trước hoặc sau.

Các lưu ý để điều chỉnh vị trí ghế ngồi lái xe của bạn

- Chỉnh ghế tiến hoặc lùi

Bạn nên đặt bàn chân vào pedal rồi chỉnh ghế lui lên hoặc xuống sao cho đầu gối hơi cong khi nhấn bàn đạp ga. Trượt ghế về phía trước nếu chân bạn phải duỗi hoàn toàn khi nhấn bàn đạp ga, ngược lại trượt ghế về phía sau nếu chân bạn gập quá nhiều. Tư thế đầu gối của bạn hơi cong trong quá trình lái xe sẽ giúp ngăn ngừa bệnh đau đầu gối.

MẸO CHỈNH GHẾ LÁI GIÚP TÀI XẾ CHẠY ĐƯỜNG DÀI KHÔNG MỆT MỎI

Bạn nên ngả tựa lưng ghế về góc 100 độ. Vị trí này giúp giải phóng áp lực lên phần lưng dưới của bạn, tạo sự thoải mái khi lái xe.

- Chỉnh chiều cao ghế ngồi

Như đã đề cập ở trên, hông của người lái phải cao hơn đầu gối. Vì vậy, cần điều chỉnh độ cao ghế ngồi sao cho tài xế có thể nhìn ra kính chắn gió và cửa sổ. Nếu không thể điều chỉnh độ cao của ghế lái, một tấm đệm đơn giản có thể giúp ích.

- Chỉnh tựa lưng ghế

Bạn nên ngả tựa lưng ghế về góc 100 độ. Vị trí này giúp giải phóng áp lực lên phần lưng dưới của bạn, tạo sự thoải mái khi lái xe. Bạn không cần phải nhấc vai khi xoay vô lăng. Nếu bạn phải nghiêng người về phía trước, hãy kéo phần tựa lưng lên. Dấu hiệu cho thấy bạn đang có vị trí lái xe tối ưu là cánh tay hơi cong khi cầm vô lăng.

MẸO CHỈNH GHẾ LÁI GIÚP TÀI XẾ CHẠY ĐƯỜNG DÀI KHÔNG MỆT MỎI

Giữ vô lăng ở vị trí 10 - 2 giờ, 9 - 3 giờ sẽ giúp bạn có được phản ứng nhanh và an toàn nhất để xử lý trước tình huống bất ngờ.

Lưu ý với tài xế:

- Hãy nghỉ ngơi sau vài tiếng đồng hồ lái xe, nếu không cơ thể bạn sẽ phải chịu cơn đau nhức kéo dài ngay cả khi bạn đã kết thúc hành trình của mình.

MẸO CHỈNH GHẾ LÁI GIÚP TÀI XẾ CHẠY ĐƯỜNG DÀI KHÔNG MỆT MỎI

- Hãy lái thử xe trước khi mua để chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng chiếc xe. Ở vị trí lái tối ưu, bạn có thể cầm vô lăng ở tư thế khuỷu tay cong, ngoài ra có thể dễ dàng nhìn vào gương và màn hình hiển thị.


Cũ hơn Mới hơn