TPHCM Doanh nghiệp địa ốc săn các dòng vốn mới


Tại Hội thảo "Triển vọng đầu tư 2016 - Sự trở lại của bất động sản", diễn ra sáng nay ở TP.HCM, nhiều nhà đầu tư BĐS lớn cho rằng năm nay sẽ có nhiều dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường. Tận dụng thời cơ này, nhiều doanh nghiệp bắt đầu chiến lược "thoát" khỏi sự lệ thuốc vốn vào các ngân hàng thương mại.

Dự thảo Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về siết chặt tín dụng bất động sản khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng. Tại hội thảo trên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - bà Nguyễn Thị Hồng cũng đã khẳng định rằng Thông tư này sẽ được xem xét ban hành vào một thời điểm thích hợp.

Trao đổi với chúng tôi các doanh nghiệp BĐS khẳng định rằng dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng Thông tư 36 vẫn được kỳ vọng là chìa khóa giúp các doanh nghiệp doanh nghiệp tự chủ, giảm phụ thuộc vào tín dụng, giảm đầu tư dàn trải và xây dựng hướng đi bền vững.

"Thông tư này nếu nhìn kỹ sẽ nhận thấy mục tiêu giúp dòng vốn chảy vào thị trường ổn định hơn. Đối với những doanh nghiệp yếu kém thì khả năng tác động sẽ lớn hơn các doanh nghiệp có đòn bẩy tài chính vững chắc", bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Khang cho biết.

Đồng quan điểm với bà Mẫu, ông Đặng Chính Thắng - Phó tổng giám đốc CTCP Địa ốc Đất Xanh Miền Nam cho biết siết tín dụng cũng có mặt tích cực lớn đó là thanh lọc lại thị trường bất động sản, loại bỏ được những dự án không hiệu quả.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Him Lam Land: "Chính sách này cũng sẽ hạn chế đầu cơ quá nhiều. Nếu Ngân hàng Nhà nước có những biện pháp kiểm soát dòng tiền chảy vào bất động sản tốt thì dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ không tác động nhiều đến phân khúc khách hàng mua nhà để ở".

“Còn đối với doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp chủ động, không phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng thì siết tín dụng hay không cũng ít bị ảnh hưởng. Ví dụ như, tại dự án Hưng Lộc Phát 1 và 2 triển khai trong bối cảnh thị trường khó khăn nhưng do chúng tôi sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả nên vẫn giao nhà đúng tiến độ cho khách hàng", ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Lộc Phát cho biết.

Ông Lực cũng cho biết thêm: "Do biết tận dụng nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng nên các dự án của chúng tôi vẫn luôn chủ động được. Sắp tới chúng tôi sẽ công bố ra thị trường dự án The Golden Star tại Quận 7 có quy mô 26 tầng, 478 căn hộ với giá rẻ hơn các dự án cùng khu vực từ 2-3 triệu đồng/m2".

“Cách làm của chúng tôi là đi chậm mà chắc. Không đầu tư dàn trải. Làm dự án nào, tập trung mọi khả năng về tài chính, con người để hoàn thành dự án, tạo thanh khoản tốt”, ông Lực chia sẻ.

Đánh giá về dòng vốn đối với doanh nghiệp BĐS hiện nay ông Võ Sỹ Nhân, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Gaw NP Capital, Phó Chủ tịch HĐQT công ty CP BĐS Tiến Phước cho rằng: "Xu hướng hiện nay doanh nghiệp nội địa đều không muốn phụ thuộc quá lớn vào vốn vay các ngân hàng thương mại. Ngoài các dòng vốn truyền thống từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore thì hiện nay nhiều doanh nghiệp đang quan tâm đến các dòng vốn từ Mỹ, Anh, và thậm chí cả Trung Đông".

"Khác với thời điểm trước, doanh nghiệp địa ốc thường bị sốc bởi một chính sách tín dụng nào đó từ Nhà nước đưa ra, bởi thị trường không có những nguồn vốn thay thế thì hiện nay, doanh nghiệp có thể tự chủ hơn khi bắt tay với các quỹ đầu tư, tổ chức tín dụng nước ngoài để phát triển các dự án quy mô lớn, đòi hỏi công nghệ xây dựng cao", ông Nhân đánh giá,

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ


Tin tức khác
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 7-3
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 29-2
- Phiên 24-2 Thị trường tăng mạnh, khối ngoại tiếp tục mua ròng
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 23-2
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 22-2
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 15-2
- Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22-1
- HAG chỉ còn 8400 đồng trên cổ phiếu đã mua được chưa
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 15-1
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12-1