HAG chỉ còn 8400 đồng trên cổ phiếu đã mua được chưa


Phiên 21/1 kết thúc và lại là một phiên đáng nhớ với cổ đông Hoàng Anh Gia Lai khi mà cổ phiếu HAG tiếp tục có đáy mới. Về một mức giá không ai ngờ tới: 8.400 đồng/cổ phiếu.

Vẫn nhớ, khi HAG đang giảm nặng nề thì đã không ít nhận định về mức giá mục tiêu của cổ phiếu này. Nhất là khi cổ phiếu này còn khoảng 11.000 đồng/cổ phiếu tức chỉ bằng một nửa mức giá đầu năm thì nhận định bi quan nhất về giá mục tiêu cổ phiếu này (nhận định của VPBS ngày 30/12/2015) là 9.400 đồng/cổ phiếu.

Dù rằng, thời điểm đó, nhiều người cho rằng nhận định đó là quá bi quan, HAG với khối tài sản khổng lồ không thể về được mệnh giá chứ đừng nói là 9.400 đồng!

Ấy thế nhưng lần lượt mốc mệnh giá, mốc giá bi quan nhất là 9.400 đồng đều bị phá vỡ. Kêt quả kinh doanh mảng nông nghiệp không được khả quan như kỳ vọng nợ vay cao và nhu cầu vốn lớn….đã đẩy cổ phiếu HAG về mức giá 8.400 đồng/cổ phiếu-thấp hơn nhiều mọi dự đoán bi quan nhất.

Đã nên mua HAG hay chưa khi mà lần bắt đáy nào cũng khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng?

Trao đổi với chúng tôi, một tổ chức đầu tư cho biết có mua “test đáy” lượng nhỏ cổ phiếu HAG phiên hôm nay. Nhà đầu tư này chia sẻ:

“Chúng tôi không kỳ vọng mua được ở giá đáy, mua được gần đáy hoặc khu vực đáy đã là điều hạnh phúc. Chúng tôi không khuyến nghị những nhà đầu tư ngắn hạn đổ tiền vào cổ phiếu này bởi rủi ro vẫn còn hiện hữu, những vấn đề khiến HAG bị giảm mạnh thời gian qua như tình hình nợ nần, dòng tiền dương…vẫn còn nguyên.”

Vị đầu tư này nói thêm: “Thực tế, cổ phiếu HAG lâu nay vẫn là một cổ phiếu tầm bluechips trên thị trường. Việc giảm giá là có lý do của nó. Ta không thể trông chờ một cổ phiếu tăng mạnh ngay ngày một, ngày hai khi mà các lý do khiến cổ phiếu giảm điểm vẫn chưa được giải quyết. Nếu đầu tư, ta phải chấp nhận “mua rủi ro” với kỳ vọng vào các giải pháp trong tương lai của doanh nghiệp”.

“Nếu tin vào tương lai của HAG và chấp nhận mua rủi ro thì hẵng mua cổ phiếu HAG. Đừng trông chờ bắt đáy bởi đáy HAG không có cơ sở để xác định. Tôi khuyên nhà đầu tư đừng dùng margin khi đầu tư cổ phiếu này”.

Có lẽ, nhà đầu tư này nói đúng. Đáy HAG không có cơ sở để xác định khi mà mọi yếu tố khiến HAG trở nên "bi thảm" như bây giờ đều chưa được giải quyết.

Thống kê của chúng tôi cũng cho thấy, dù giá cổ phiếu HAG giảm mạnh phiên hôm nay về mức 8.400 đồng nhưng khối lượng mua không phải quá đột biến. HAG khớp lệnh gần 13 triệu cổ phiếu nhưng dư bán cuối ngày ở mức rất cao, hơn 11 triệu cổ phiếu. Số lệnh đặt mua đạt 4.321 lệnh nhưng tổng khối lượng đặt mua trong ngày đạt hơn 15,33 triệu cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với khối lượng đặt bán là 23,7 triệu đơn vị dù số lệnh đặt bán chỉ 2.717 lệnh.

Hải An

Theo Trí thức trẻ


Tin tức khác
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 15-1
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12-1
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 11-1
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 7-1
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 6-1
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 5-1
- Thao túng giá cổ phiếu Thành viên HĐQT CMI chịu mức phạt kỷ lục
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 31-12
- Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 24-12
- MBB SDA TDH SGH Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu